Sự khác nhau giữa cáp điện và cáp điều khiển

Cùng là dây cáp dẫn điện nhưng tại sao lại chia ra làm cáp điện và cáp điều khiển hay nhiều loại dây cáp khác nữa? Bài viết dưới đây, hãy cùng Capdieukhien.net tìm hiểu về sự khác nhau giữa cáp điện và cáp điều khiển nhé.

Khái niệm về cáp điện và cáp điều khiển

Cáp điện là những vật dẫn điện được giữ lại với nhau để truyền tải điện năng trên diện rộng. Nó có nhiều ứng dụng công nghiệp làm cho dây trở thành một lựa chọn phổ biến được sử dụng trong tàu thủy, sân bay, khu công nghiệp, ngầm, bệnh viện, trung tâm thương mại và nhiều hơn nữa. Khi chúng được lắp đặt, chúng có thể lộ ra hoặc chôn sâu trong lòng đất hoặc một tòa nhà. Có nhiều loại cáp điện khác nhau như cáp mềm cũng có thể được sử dụng cho các công cụ di động cũng như máy móc hạng nặng.

Sự khác nhau giữa cáp điện và cáp điều khiển

Cáp điều khiển là loại dây cáp được sử dụng để đo lường và điều khiển trong lĩnh vực tự động hóa quy trình. Chúng đã được sử dụng từ nhiều năm để kiểm soát các nguy cơ về điện ở khá nhiều nơi. Những nơi mà những loại cáp độc quyền này được sử dụng bao gồm tòa nhà, xây dựng và ngành đường sắt. Bản thân tên của các loại cáp giải thích nhiệm vụ mà chúng thực hiện. Kiểm soát là tính năng chính của chúng cùng với đo lường và điều tiết. Hơn thế nữa, cáp điều khiển hoạt động giống như một băng tải đáng tin cậy. Về cơ bản, cáp là một kết nối được cài đặt ở giữa một cái gì đó hầu hết các lần.

Những điểm khác nhau giữa cáp điện và cáp điều khiển

Cáp điều khiển là cáp thiết bị điện, còn cáp điện là cáp truyền tải và phân phối năng lượng điện.

Dây điều khiển là dây dẫn được ủ, trong khi dây điện bọc đồng và nhôm. Hầu hết các dây dẫn điện được tạo thành từ một trong hai yếu tố này vì chúng có khả năng kiểm soát nhiệt tốt và không bị nóng chảy ở điện áp cao hơn.

Dây điều khiển là tốt nhất để kiểm soát các mối nguy hiểm về điện ở nhiều nơi. Địa điểm, nơi chúng được sử dụng, bao gồm tòa nhà, xây dựng và ngành đường sắt. Mặt khác, cáp điện rất có thể được tìm thấy trong các địa điểm truyền tải và phân phối năng lượng điện và các ngành công nghiệp có máy móc hạng nặng.

Sự khác nhau giữa cáp điện và cáp điều khiển

Cáp điện được tạo ra để truyền tải điện, trong khi cáp điều khiển hoạt động như tác nhân điều khiển trong các lĩnh vực tự động hóa quy trình khác nhau (phạm vi của cáp điều khiển lên đến 61 lõi).

Cáp điện truyền và phân phối năng lượng điện công suất lớn trong các đường trục của hệ thống điện và thường được chôn xuống đất trong quá trình lắp đặt, không giới hạn trong một tòa nhà. Đồng thời, cáp điều khiển kiểm soát năng lượng điện công suất thấp (so với cáp điện) đến máy móc và thiết bị. Chúng có thể được chôn dưới lòng đất hoặc trong một tổ chức khi được lắp đặt.

Cáp điện hoạt động ở các cấp điện áp khác nhau từ 1-500KV và trên 0,6 / 1KV. Trong khi đó, cáp điều khiển chủ yếu là 450 / 750V, trong 0,6 / 1kv.

Cáp hạ thế xét về kích thước lớn hơn cáp điều khiển.

Cáp điện có lớp vỏ bọc bên ngoài dày so với cáp điều khiển.

Cáp điện thường có một hệ thống mã màu duy nhất để phân biệt các sóng mang điện áp cao với các đối tác điện áp thấp của chúng. Đồng thời, cáp điều khiển không có mã hóa màu.

Dây điều khiển có khả năng chống nhiễu điện từ vượt trội, điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng để gửi tín hiệu điện áp thấp. Mặt khác, cáp điện được trang bị để truyền năng lượng cho thiết bị đó.

Cáp điện có thể truyền cả năng lượng cao và năng lượng thấp từ nguồn đến thiết bị, trong khi cáp điều khiển chỉ có thể truyền năng lượng thấp đến thiết bị.

Cáp nguồn luôn có vỏ bọc dày hơn, trong khi cáp điều khiển có vỏ bọc mỏng hơn.

Cáp nguồn hoạt động theo tiêu chuẩn: IEC 60502-1, GB12706, trong khi cáp điều khiển hoạt động theo tiêu chuẩn: GB / T9330-2008, BS5308-1: 19, BS5308-2: 1986.

>>>Xem thêm: Cáp điều khiển chống cháy của Cadivi

Tóm lại, sự khác nhau chính giữa cáp điện và cáp điều khiển là cáp điều khiển là dây dẫn được ủ đơn giản trong khi cáp điện là dây dẫn bằng đồng và nhôm. Trong trường hợp cáp điện được sản xuất để truyền tải điện, cáp điều khiển hoạt động như tác nhân điều khiển trong các lĩnh vực tự động hóa quy trình khác nhau. Phạm vi của cáp điều khiển lên đến 61 lõi, khá ấn tượng.