Tìm hiểu về cấu tạo phân loại và ứng dụng của dây cáp tín hiệu điều khiển

Dây cáp tín hiệu điều khiển là vật tư không thể thiếu trong các công trình hiện nay, nhất là đối với các tòa nhà lớn, chung cư, nhà máy… Tuy nhiên vẫn còn không ít quý khách hàng đến nay vẫn chưa có nhiều thông tin về loại cáp này. Hôm nay Capdieukhien.net sẽ giúp quý khách hàng tìm hiểu về loại cáp này nhé!

Dây cáp tín hiệu điều khiển là gì?

Cáp điều khiển (Control cable) , được sử dụng để truyền tải tín hiệu điều khiển các chức năng của một thiết bị máy móc đến các thiết bị điều khiển từ xa, khi mà khoảng cách giữa hai thiết bị quá xa không thể dùng sóng điện từ. Cấu tạo chung của dòng cáp này cụ thể như sau:

  • Lõi dẫn: Vật liệu lõi dẫn thường có nhiều cặp và lõi, có thể dùng chất liệu đồng hoặc nhôm. Tùy theo tiêu chuẩn của người sử dụng hay theo tiêu chuẩn quốc tế IEC 60228, lõi được bện nén tròn hoặc kiểu nén Segments.
  • Lớp Cách điện: Vật liệu cách điện của cáp điều khiển được làm từ Polyethylene liên kết ngang (XLPE) hoặc nhựa PVC (Pholyvinyl chloride)
  • Ghép lõi: Các lõi cách điện sẽ được bện lại và được làm cho tròn cáp. Theo yêu cầu sử dụng mà số lõi được qui định, vỏ bọc lõi thông thường sử dụng màu đen được đánh số thứ tự hoặc có thể sử dụng màu sắc khác tùy theo nhu cầu sử dụng.
  • Lớp bọc lót/phân cách: Thường được dùng nhựa Polyethylene (PE) hoặc nhựa PVC(Pholyvinyl chloride). Ở một số nơi, cáp có vỏ bọc PVC bên ngoài và bên trong có chứa axit halogen ít hơn 15% tổng khối khi được nung nóng đến 800°C.

Có những loại dây cáp tín hiệu điều khiển nào?

Hiện nay trên thị trường thì loại cáp này có thể chia ra làm hai loại chính đó là: cáp chống nhiễu và cáp không chống nhiễu.

– Cáp điều khiển không chống nhiễu: là dòng cáp không có lớp đồng chống nhiễu nên khi dùng trong điều kiện có nhiều sóng hỗn tạp có thể ảnh hưởng đến đường truyền. Thích hợp dùng trong môi trường ổn định, không có bức xa. Do không có lớp lưới đồng chống nhiễu nên phải có kĩ thuật kéo cáp, tránh bị đứt.

– Cáp điều khiển chống nhiễu: là dòng cáp được cấu tạo phức tạp hơn, có thêm lớp lưới đồng dùng để chống nhiễu và thích hợp cho các môi trường như khu công nghiệp có bức xạ cao nhằm chống nhiễu tín hiệu khi truyền tải qua. Khi truyền xa bằng cáp điều khiển chống nhiễu thì tín hiệu không bị yếu đi. Ngoài ra lớp lưới đồng chống nhiễu còn làm cho sợ cáp chắc hơn. có thể kéo căng mà không bị đứt cáp.

Xem thêm: Cáp điều khiển có lưới chống nhiễu SangJin 10Cx0.5 SQmm

Ứng dụng của dây cáp tín hiều điều khiển trong đời sống

Cáp điều khiển hoạt động dẫn tín hiệu các hệ thống trong tòa nhà như hệ thống phòng cháy , chữa cháy; báo cháy, hệ thống đo lường nhiệt độ; hệ thống âm thanh tòa nhà; hệ thống điều hòa không khí; thậm chí điều khiển thao tác các loại robot, cần trục cẩu trục nâng hạ; thậm chí là trong ô tô, trong xe máy. Đây là loại cáp cho phép phân phối các dữ liệu hoặc các tín hiệu có điện áp thấp.

Dòng cáp này được nghiên cứu và ra đời với lợi ích không thể phủ nhận, giúp bảo vệ và chống nhiễu cho cáp với lớp chất liệu bằng đồng hoặc bằng nhôm. Bảo vệ về đặc tính cơ học cho cáp với lớp sợi hoặc bằng thép giúp cáp bền hơn trong điều kiện va đập. Trong môi trường có lửa và nhiệt, cáp có những đặc tính như chống bén cháy, không cháy lan ra xung quanh, cháy chậm hoặc khi cháy hạn chế không có khói và tỏa ra khí độc. Cáp được bảo vệ an toàn khỏi mối mọt, gián, chuột và sự tấn công của các động vật và côn trùng.