Ứng dụng của cáp điều khiển trong dây chuyền tự động hóa

Dây cáp điều khiển (control cable) được ứng dụng trong rất nhiều trong các hệ thống trang thiết bị điều khiển máy móc. Một trong những ứng dụng mang lại lợi ích lớn nhất trong sản xuất mà không thể không nhắc tới đó chính là dây chuyền tự động hóa.

Ứng dụng của cáp điều khiển trong dây chuyền tự động hóa

Có thể nói, tự động hóa có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực sản xuất. Đây chính là yếu tố tiên quyết giúp tăng năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng tính đồng nhất của đầu ra. Đồng thời, giúp giảm chi phí nhân công tối đa.

Dây chuyền tự động hóa là gì? Cáp điều khiển có vai trò gì trong dây chuyền này?

Dây chuyền tự động hóa là công nghệ mà các công đoạn được thực hiện nhờ sự tham gia chủ đạo của các loại máy móc tự động, robot tự động. Ví dụ như: dây chuyền tự động hóa lắp ráp ô tô, lắp ráp xe máy tự động. Trong quy trình này thì con người chỉ can thiệp rất ít.

dây chuyền tự động hóa

Để vận hành được dây chuyền này, cần có hệ thống điều khiển, mạch điện tử, G code… và được lập trình theo quá trình kỹ thuật của người thiết kế. Trong quá trình vận hành, mọi thông số đều được điều khiển, kiểm soát rủi ro chặt chẽ, phù hợp với các yêu cầu đã thiết lập trước.

Một số bộ điều khiển thông dụng được sử dụng trong quá trình tự động hóa sản xuất bao gồm: Bộ điều khiển gián đoạn, bộ điều khiển PID, bộ điều khiển dùng máy tính, bộ điều khiển vi mạch tự động…

robot tự động hóa

Cáp điều khiển trong hệ thống này có vai trò là phương tiện truyền đi tín hiệu hiều điều khiển từ hệ thống điều khiển tới các bộ phận máy móc. Từ đó, nhân viên kỹ thuật viên có thể thao tác để điều khiển hệ thống dây chuyền tự động hóa theo ý muốn một cách chính xác nhất.

Xem thêm: Ứng dụng của cáp tín hiệu điều khiển trong hệ thống cầu trục nhà máy

Dây chuyền tự động hóa mang lại lợi ích gì trong sản xuất

Ứng dụng dây chuyền tự động hóa là không thể thiếu được trong sản xuất. Hầu hết các nhà máy đều ưu tiên nhiều cho các thiết bị tự động hóa vì những lợi ích mà nó đem lại:

Nhờ các dây chuyền tự động hóa mà các nhà máy tăng năng suất sản xuất rõ nét. Các cài đặt tự động hóa trong chu kỳ vận hành của thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất sẽ giúp cắt giảm thời gian chu kỳ của từng công đoạn sản xuất, đảm bảo mức độ chính xác cao nhất.

Các thiết bị tự động hóa cũng giúp cải thiện rõ rệt chất lượng sản phẩm đầu ra nhờ việc thiết lập chính xác các thông số sản phẩm trước khi sản xuất. Đặc biệt trong lĩnh vực gia công cơ khí thì việc ứng dụng tự động hóa giúp căn chỉnh chính xác kích thước của sản phẩm, từng đường kích chuẩn xác gần như tuyệt đối. Do vậy, các sản phẩm đầu ra chất lượng tốt nhất, tính nhất quán cao nhất. Hơn thế nữa, các máy móc tự động giúp tăng khả năng dự báo về chất lượng sản phẩm, định hướng cho nhà máy thiết lập và điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp nhất.

Dây chuyền tự động giúp giảm chi phí nhân công thông qua việc thay thế con người trong những công đoạn đặc biệt vượt quá khả năng của con người về tốc độ, sức chịu đựng, kích thước, trọng lượng hoặc trong các môi trường nguy hiểm… Con người sẽ được giải phóng trong quy trình sản xuất để tập trung chuyên môn đảm nhiệm các vai trò khác trong nhà máy. Doanh nghiệp cũng hạn chế được các yếu tố rủi ro gây ngắt quãng quá trình sản xuất liên quan tới nhân sự, chẳng hạn như chậm giờ, nghỉ ốm… Qua đây mà các doanh nghiệp cũng tiết kiệm được chi phí để tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng cao, đặc biệt để phục vụ cho sản xuất.

Chính dây chuyền tự động giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian vận hành. Các máy móc tự động, robot luôn có chu kỳ hoạt động ngắn nhất, vận hành 24/7 và hầu như rất ít xảy ra các sự cố.

Với những lợi ích tiêu biểu như trên, hệ thống máy móc tự động hóa thực sự giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nhờ việc giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng, tăng chất lượng nên giá thành sản phẩm sẽ có tính cạnh tranh hơn so với các đối thủ. Đó là cách giúp các nhà máy phát triển bền vững trên thị trường khốc liệt không khác gì chiến trường như hiện nay.