Ứng dụng của cáp điều khiển trong hệ thống thang máy

Một hệ thống thang máy để có thể vận hành tốt đều bắt bược phải có một hệ thống cơ bản như: thiết bị điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực, máy kéo, bộ truyền lực… Và để có thể điều khiển được một hệ thống máy móc này thì bạn sẽ cần dây cáp điều khiển để có thể truyền đi chính xác tín hiệu điều khiển.

Vai trò của cáp điều khiển trong hệ thống điều khiển thang máy

Hệ thống điều khiển thang máy là thiết bị không thể thiếu để có thể vận hành. Hệ thống điện điều khiển thang máy bao gồm điều khiển tín hiệu, và điều khiển động lực.

Ứng dụng của cáp điều khiển trong hệ thống thang máy

Hệ thống điều khiển tín hiệu

Có tác dụng đưa thang máy chạy một cách chính xác, an toàn. Hiện trên thị trường, hệ thống điều khiển tín hiệu chủ yếu sử dụng hai loại chính là PLC và bo vi xử lý.

PLC thường được dùng trong thang máy gia đình.

Bo vi xử lý thường được dùng trong thang máy cao cấp hơn như chung cư, tòa nhà…

Hệ thống này cho phép thang máy có thể nhận nhiều lệnh điều khiển khác nhau cùng lúc. Ví dụ, khi thang máy đang chạy lên vẫn tiếp nhận lệnh điều khiển chạy xuống.

Hệ thống điều khiển động lực

Được biết đến với tác dụng điều khiển vận tốc, tốc độ của thang. Giúp thang máy có thể chuyển biến vận tốc một cách nhanh nhất, giảm độ giật khi chuyển từ chế độ đi sang dừng lại hoặc ngược lại. Đây được gọi là điều khiển biến tần và không thể thiếu trong thang máy hiện đại. Tạo cảm giác an toàn hơn cho người sử dụng.

Cáp điều khiển đóng vai trò là đường truyền đi những tín hiệu điều khiển từ bộ điều khiển hệ thống tới các bộ phận thiết bị máy móc để thực hiện “chỉ thị” mà hệ thống truyền tới. Từ đó, thang máy có thể vận hành một cách chính xác nhất.

Xem thêm: Những tính năng nổi bật của cáp tín hiệu điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển dẹt chuyên dùng cho thang máy

Để lắp đặt cho thang máy thì phải có một loại cáp điều khiển chuyên dụng. Đó chính là loại cáp điều khiển loại dẹt.

cáp điều khiển thang máy

Loại cáp dẹt này được nguyên cứu sản xuất dựa trên những yêu cầu riêng biệt của quá trình vận hành thang máy như: mềm, dẻo dai, độ đàn hồi cao, chịu lực kéo tốt.

Cụ thể, cấu tạo và đặc điểm của cáp dẹt điều khiển IMATEK như sau:

Lõi dẫn: bằng đồng sợi mềm, nhuyễn nguyên chất 99,97%. Đảm bảo trong quá trình thang máy vận hành, lõi đồng vẫn ổn định và không bị gãy, gấp khúc.

Cáp dẹt điều khiển gồm nhiều lõi màu trắng đánh số. Ngoài ra còn có thêm một dây tiếp đất – dây TE ( màu vàng xanh ) – có công dụng mang dòng điện sinh ra vì bất cứ lý do gì trên bề mặt vật dụng tiêu thụ điện xuống đất, để người sử dụng không trực tiếp bị điện giật.

Vỏ cách điện PVC được sản xuất bằng chất liệu PVC có độ dẻo, độ đàn hồi cao và khả năng chịu được lực kéo tốt đáp ứng được yêu cầu di chuyển lên xuống thường xuyên của thang máy. Đồng thời vỏ PVC này còn có khả năng chống dầu, chống acid, chống tia UV.